12/03/2021

Chiều 12/3, tại TP. Vinh, Đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Nhật làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về phát triển cảng biển, cảng cạn trên địa bàn. Cùng đi, có Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang và đại diện các cơ quan, đơn vị của Bộ GTVT.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Tư vấn cho biết, các cảng biển trên địa bàn tỉnh Nghệ An gồm nhóm cảng khu vực phía Nam Cửa Lò, phía Bắc Cửa Lò, Khu bến Đông Hồi và Khu Bến Thủy, Cửa Hội dù đã được đầu tư, nạo vét một số lần nhưng do độ sâu hạn chế và luồng lạch bị bồi lắng nên năng lực ra vào cho tàu rất hạn chế. Tình trạng tàu cá chen lấn vẫn còn xảy ra. Chính vì vậy, đơn vị tư vấn đề xuất mở rộng quy mô các bến cảng đã được đầu tư, mở rộng luồng tuyến để tàu công suất lớn hơn có thể vào các cảng Cửa Lò hay một số cảng chuyên dùng; cần tiếp tục rà soát để bổ sung khả năng hậu cần sau cảng, kết nối hạ tầng cảng với mạng lưới giao thông đường bộ, kết nối với các cảng khu vực như Nghi Sơn (Thanh Hóa) và Vũng Áng (Hà Tĩnh); bổ sung thêm diện tích trung chuyển logistic...

Toàn cảnh buổi làm việc

Trên cơ sở đó, đại diện các đơn vị liên quan đã đưa ra một số vấn đề trong quá trình phát triển cảng biển tại Nghệ An như: nguồn lực đầu tư của tỉnh còn hạn chế; khả năng thu hút đầu tư vào KKT Đông Nam nói chung và quy hoạch cảng biển nói riêng chưa cao; hạ tầng cảng biển của tỉnh kết nối với hạ tầng khác chưa đồng bộ. Ngoài ra, đại diện các sở, ngành cũng đề xuất Bộ GTVT quan tâm, bổ sung quy hoạch, tăng diện tích bến bãi để nâng cao năng lực cảng biển; chuyển đổi cơ cấu một số cảng chuyên dùng cho phù hợp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh nêu bật ý nghĩa của việc quy hoạch cảng biển giai đoạn hiện nay và tầm nhìn đến năm 2050 và đề nghị đơn vị tư vấn phải tính toán đến năng lực bốc dỡ qua nhóm cảng khu vực; xem xét các quy hoạch có tính khả thi; cần tính toán cụ thể để xây dựng cảng biển là tổng hợp, chuyên dùng hay du lịch; rà soát lại quỹ đất để làm các khu hậu cần cảng, cảng cạn, khu vực logistic… 

Thứ trưởng Nguyễn Nhật phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật chia sẻ với những khó khăn của tỉnh Nghệ An trong phát triển cảng biển. Đồng tình với một số đề xuất đầu tư nâng cấp cảng Cửa Lò, Thứ trưởng lưu ý tỉnh phải có tầm nhìn xa, quy hoạch cảng biển và cảng cạn cần theo hướng mở để khi có hàng nhiều có thể đầu tư nâng cấp mà không phải xin phép điều chỉnh quy hoạch bởi các thủ tục này rất phức tạp. Đối với các kiến nghị cụ thể, Thứ trưởng Bộ GTVT đề nghị tỉnh phối hợp với Tư vấn và các cơ quan liên quan để giải quyết./.

Nguồn: Báo Nghệ An

 

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

Điện thoại:  +84-(0)24.37683191
+84-(0)914689576

HÌNH ẢNH & VIDEO

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

    • Tổng số :10325004
    • Online: 116