17/09/2021

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang vừa có Văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện đi lại cho thuyền viên Việt Nam khi thay thế, hồi hương tại cảng biển Việt Nam.

Hình ảnh minh họa

Trước đó, về vấn đề này, Cục Hàng hải Việt Nam đã có Văn bản 3759/CHHVN-VTDVHH ngày 13/9/2021 báo cáo Bộ GTVT.

Tạo thuận lợi cho thuyền viên qua chốt kiểm soát dịch

Nội dung văn bản nêu rõ, với hơn 80% sản lượng hàng hóa thương mại toàn cầu được vận chuyển bằng đường biển, vận tải biển có một vai trò đặc biệt quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa. Trong đó, Tổ chức Hàng hải quốc tế đã có nghị quyết kêu gọi các quốc gia thành viên coi thuyền viên là một lực lượng lao động chủ chốt cần được ưu tiên di chuyển, đi lại trong thời gian dịch Covid-19.

Để đảm bảo không bị đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, thuyền viên Việt Nam cần được ưu tiên, tạo điều kiện hồi hương khi hết thời hạn hợp đồng lao động làm việc trên tàu và thay thế bổ sung thuyền viên mới xuống tàu.

Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hiện nay, thuyền viên gặp nhiều khó khăn khi di chuyển nhập tàu và rời tàu trở về địa phương, không có phương tiện công cộng cũng như không được sự cho phép của các chốt kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương trong điều kiện áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội ở các tỉnh, thành phố hiện nay.

“Nhằm tạo điều kiện cho thuyền viên trong quá trình di chuyển xuống tàu biển để làm việc và rời tàu sau khi hết hạn hợp đồng lao động, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch của địa phương tạo điều kiện cho phép thuyền viên được đi lại để hồi hương, thay thế tại cảng biển Việt Nam khi đáp ứng đủ các yêu cầu quy định về khai báo y tế và các thông tin, giấy tờ xác thực việc thay thế/hồi hương có xác nhận của các cơ quan liên quan”, văn bản nêu.

Thuyền viên cần khai báo những gì?

Bộ GTVT cũng xây dựng quy trình di chuyển, thông tin khai báo tại chốt kiểm soát của thuyền viên đối với từng trường hợp hồi hương hoặc thay thế.

Cụ thể, trong quá trình di chuyển từ nơi xuất phát đến các điểm tập kết để thực hiện thay thế hoặc hồi hương thuyền viên từ khu cách ly về địa phương/khi quay lại địa phương nơi xuất phát (đối với lái xe), tại chốt kiểm soát, thuyền viên, lái xe đề phải xuất trình các thông tin: danh sách cụ thể được chủ tàu phê duyệt, thư chỉ định của chủ tàu đối với công ty quản lý về việc thay thế thuyền viên tại cảng Việt Nam, giấy xét nghiệm kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 còn hiệu lực, thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Ngoài ra, thuyền viên phải xuất trình thêm các thông tin: quyết định điều động của công ty quản lý, lịch tàu dự kiến, thông tin của đại lý phụ trách việc thay thế thuyền viên tại cảng.

Đối với lái xe phải có thêm các thông tin: lịch trình tàu, phiếu xác nhận thông tin (ghi rõ tên thuyền viên, hành trình chiều đi, chiều về và mục đích chuyến đi) có xác nhận của UBND cấp xã/phường nơi cư trú của lái xe ô tô./.

 

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

Điện thoại:  +84-(0)24.37683191
+84-(0)914689576
Thời gian tiếp công dân:  Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần
- Sáng từ: 8 giờ 00 phút đến 11 giờ 30 phút
- Chiều từ: 13 giờ 30 phút đến 17 giờ 00 phút.
Lịch tiếp công dân:  - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam tiếp công dân định kỳ một ngày trong một tháng vào ngày thứ Hai của tuần cuối tháng
- Cán bộ được giao nhiệm vụ tiếp công dân thực hiện tiếp công dân từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

HÌNH ẢNH & VIDEO

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

    • Tổng số :22993990
    • Online: 272