10/05/2023

Ngày 09/5/2023, tại khách sạn Grand Tourane, Đà Nẵng, Cục Hàng hải Việt Nam chủ trì đăng cai tổ chức Hội nghị Nhóm công tác vận tải hàng hải ASEAN lần thứ 44, với sự tham gia của 10 quốc gia thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO), các đối tác đối thoại và các hiệp hội khu vực của ASEAN, gồm: Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc và 100 khách mời đến từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hàng hải. Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 09-11/5/2023.

Đặc biệt tại Hội nghị lần này, Việt Nam vinh dự đón ông Ki Tack Lim, Tổng thư ký Tổ chức hàng hải quốc tế tham dự Hội nghị và làm việc với các cơ quan, tổ chức có liên quan tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang, Tổng thư ký Ban Thư ký IMO Việt Nam cho rằng, kể từ khi gia nhập ASEAN từ 7/1995 đến nay, Việt Nam được cộng đồng ASEAN ghi nhận đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của cộng đồng; gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và sẻ chia trách nhiệm xã hội. Giao thông vận tải Hàng hải là một trong những lĩnh vực hợp tác sâu rộng của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN, theo đó những năm qua để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận tải biển giữa các nước trong khối thành viên, Việt Nam đã ký kết Hiệp định hàng hải, vận tải biển song phương với các quốc gia thuộc ASEAN là Thái Lan, Indonesia, Philippines, Malaysia, Singapore, Brunei và Myanmar... Việt Nam cũng ký kết Thỏa thuận công nhận giấy chứng nhận khả năng chuyên môn của thuyền viên theo Công ước STCW 1978 với quốc gia trong khu vực là: Singapore, Indonesia, Malaysia, Brunei, Myanmar và Thái Lan... Sự hợp tác sâu rộng của Việt Nam trong ASEAN những năm qua không chỉ giúp hoạt động vận tải biển dễ dàng hơn mà còn mở “cửa sáng” cho thị trường thuyền viên Việt Nam. Theo đó Thứ trưởng nhấn mạnh việc Việt Nam mong muốn được cùng các quốc gia ASEAN hướng tới một tương lai hợp tác, phát triển mạnh mẽ hơn.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang phát biểu khai mạc Hội nghị

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang cảm ơn hỗ trợ, đồng hành của Tổ chức Hàng hải quốc tế trong việc thúc đẩy sự hợp tác giữa Chính phủ của các quốc gia thành viên về các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, đào tạo và vận tải biển, tiến tới thống nhất ở mức cao nhất các tiêu chuẩn về an toàn và bảo vệ môi trường hàng hải và phát động chủ đề mới năm 2023 của Tổ chức hàng hải quốc tế “'MARPOL tròn 50 tuổi – Sự cam kết của chúng ta vẫn tiếp tục'”. Đây chủ đề phản ánh lịch sử lâu dài của IMO trong việc bảo vệ môi trường khỏi tác động của việc vận chuyển thông qua khung pháp lý mạnh mẽ và nhấn mạnh cam kết liên tục của IMO đối với công việc quan trọng này.

Tại buổi khai mạc, ông Ki Tack Lim, Tổng thư ký Tổ chức hàng hải quốc tế cũng có bài phát biểu tại Hội nghị, ông dành lời khen ngợi việc cho Việt Nam nhân sự kiện này đã đưa cộng đồng hàng hải trong khu vực đến gần nhau hơn để cùng hưởng ứng ngày Phụ nữ hàng hải quốc tế 18/5.

Tổng thư ký Tổ chức hàng hải quốc tế Ki Tack Lim phát biểu tại Hội nghị

Theo đó, ông Ki Tack Lim nhấn mạnh mục tiêu hướng tới của IMO trong thời gian sắp tới là thực hiện số hoá và chiến lược khử các bon sang nhiên liệu các bon thấp hoặc bằng không. Với mục tiêu này IMO sẽ cùng với cộng đồng quốc tế tập trung đóng góp cho sứ mệnh toàn cầu chống biến đổi khí hậu và hướng tới một tương lai kỹ thuật số của ngành vận tải biển và nhấn mạnh việc sẽ tạo nhiều sự quan tâm của IMO đến các quốc đảo nhỏ đang phát triển và các quốc gia kém phát triển nhất.

Các lãnh đạo cấp cao tham dự Hội nghị

Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, Chủ tịch Hội nghị Hoàng Hồng Giang - phát biểu tại Hội nghị

Cuối cùng, ông Nguyễn Xuân Sang và ông Ki Tack Lim đề nghị các quốc gia thành viên ASEAN và đại biểu tham dự Hội nghị tiếp tục đồng hành, trao đổi, kết nối, hợp tác và đối thoại hướng đến mục tiêu tăng cường hợp tác song phương, đa phương tạo tiền đề phát triển ngành phát triển ngành hàng hải thế giới nói chung, ASEAN nói riêng và tin tưởng rằng Hội nghị MTWG 44 sẽ thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị

Tặng hoa các đại biểu nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ hàng hải thế giới 18/5

Hứa Nguyễn Hoài Thương - Nữ sỹ quan máy đầu tiên của Việt Nam, được tổng thư ký IMO và thứ trưởng Bộ GTVT trao giấy chứng nhận khả năng chuyên môn 

Văn phòng

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

Điện thoại:  +84-(0)24.37683191
+84-(0)914689576
Thời gian tiếp công dân:  Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần
- Sáng từ: 8 giờ 00 phút đến 11 giờ 30 phút
- Chiều từ: 13 giờ 30 phút đến 17 giờ 00 phút.
Lịch tiếp công dân:  - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam tiếp công dân định kỳ một ngày trong một tháng vào ngày thứ Hai của tuần cuối tháng
- Cán bộ được giao nhiệm vụ tiếp công dân thực hiện tiếp công dân từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

HÌNH ẢNH & VIDEO

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

    • Tổng số :19474006
    • Online: 104