07/12/2021

Ông Nguyễn Hà Hải, Phó Trưởng phụ trách Văn phòng thường trực Ban Thư ký IMO Việt Nam cho biết, vào lúc 6h15 - 7h00 chiều (giờ London), tức 1h15 - 2h00 rạng sáng nay (7/12) giờ Việt Nam, Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đã tổ chức lễ trao Giải thưởng đặc biệt.

Bà Tô Minh Thu, đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại London, Anh đại diện nhận giải thưởng cao quý của IMO

Trong danh sách Giải thưởng “Hành động đặc biệt dũng cảm trên biển” năm nay, anh Trần Văn Khôi thuộc Trung tâm TKCN Hàng hải khu vực 2 (Đà Nẵng) là thuyền viên đầu tiên của Việt Nam được tôn vinh và nhận giải thưởng cao quý này.

Bà Tô Minh Thu, đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại London và cùng các thành viên của Đại sứ quán đã đến tham dự lễ trao giải.

Trước đó, thuyền viên tàu SAR 412 Trần Văn Khôi được hội đồng IMO bình chọn trong phiên họp lần thứ 125 từ ngày 28/6 - 2/7/2021 nhận Giải thưởng sau khi cứu sống 4 người từ một chiếc tàu gặp nạn trong điều kiện thời tiết cực xấu, sóng to gió lớn vào tháng 10/2020.

Vụ việc xảy ra ngày 8/10/2020 khi chiếc tàu chở hàng Vietship 01 đang neo đậu ở khu vực cảng Cửa Việt thì bị nước lũ cuốn trôi ra biển và mắc cạn. Lúc này, trên tàu có 12 thuyền viên, công tác cứu nạn được triển khai nhưng gần như không khả thi do điều kiện thời tiết trên biển quá xấu.

Sáng sớm ngày 9/10, khi đang làm nhiệm vụ tuần tra, anh Khôi chứng kiến ​​cảnh hai thuyền viên bị sóng cuốn trôi ra biển. Không một chút chần chừ, anh buộc một sợi dây vào người và bơi qua những con sóng cao năm mét và dòng chảy mạnh, giải cứu cả hai người.

Đến chiều 10/10, anh Khôi tiếp tục xung phong thử cách tiếp cận mới trên một tàu cá khác với ý định dùng súng bắn dây nối tàu bị chìm vào bờ. Điều kiện biển khắc nghiệt đã ngăn cản nỗ lực cứu hộ và hai thuyền viên trên tàu đã nhảy xuống nước. Anh Khôi lại liều mình bơi giữa những con sóng dữ để dìu họ lên tàu cá bị chìm.

Giải thưởng IMO về “Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển"

Chiều muộn cùng ngày, dù sức lực kiệt quệ sau hai ngày cứu nạn, song anh Khôi vẫn xung phong chèo lái chiếc thuyền nan chống chọi với biển động dữ dội. Con thuyền gần như bị lật sau khi động cơ ngừng hoạt động do ngập nước nghiêm trọng. Anh Khôi cùng các thuyền viên nhanh chóng khắc phục sự cố động cơ, tiếp tục cố gắng tiếp cận tàu Vietship 01 nhưng vô hiệu và nhận được lệnh quay trở lại bờ.

                                                                                                                                                                                                  Nguồn: Báo giao thông

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

Điện thoại:  +84-(0)24.37683191
+84-(0)914689576
Thời gian tiếp công dân:  Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần
- Sáng từ: 8 giờ 00 phút đến 11 giờ 30 phút
- Chiều từ: 13 giờ 30 phút đến 17 giờ 00 phút.
Lịch tiếp công dân:  - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam tiếp công dân định kỳ một ngày trong một tháng vào ngày thứ Hai của tuần cuối tháng
- Cán bộ được giao nhiệm vụ tiếp công dân thực hiện tiếp công dân từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

HÌNH ẢNH & VIDEO

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

    • Tổng số :22830685
    • Online: 222