10/08/2022

Ngày 08/8/2022, trên cương vị Chủ tịch MTWG nhiệm kỳ 2022-2023, Phó Cục trưởng Hoàng Hồng Giang đã có bài phát biểu trực tuyến khai mạc Khóa đào tạo ngắn hạn Điều hành viên Hệ thống quản lý phân luồng Hàng hải (VTS) theo lời mời của Cục Hàng hải Malaysia.

Buổi lễ có sự hiện diện của đại diện của các Quốc gia Thành viên ASEAN, đại diện Bộ GTVT Malaysia, đại diện Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT), Tổ chức Hỗ trợ Hàng hải Nhật Bản (JANA), Nhóm chuyên gia Hàng hải VTS và toàn thể các học viên tham dự khóa đào tạo đến từ 10 quốc gia thành viên ASEAN.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Hồng Giang bày tỏ sự vinh dự khi Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch MTWG nhiệm kỳ 2022-2023. Thay mặt MTWG, ông ghi nhận sự hợp tác thành công và hiệu quả giữa ASEAN và Nhật Bản, đặc biệt là MLIT và JANA đã góp phần quan trọng vào chiến lược phát triển của ngành hàng hải ở Đông Á và ASEAN.

Vận tải biển là một ngành đóng góp quan trọng vào nền kinh tế toàn cầu, thực hiện 90% thương mại quốc tế, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế toàn cầu. Khoảng 60% lưu lượng vận tải hàng hải đi qua các tuyến đường hàng hải của Đông Á và khu vực ASEAN, khiến khu vực này trở thành khu vực trọng điểm của vận tải biển quốc tế. Chương trình đào tạo cơ bản VTS 103 dành cho điều hành viên VTS tại các cảng, đồng thời rất thiết thực và cần thiết cho tất cả các nhân sự hoạt động trong lĩnh vực hàng hải, cung cấp chương trình “huấn luyện cơ bản” theo yêu cầu trong Khuyến nghị V-103 của IALA.

Tham gia khóa đào tạo lần này, phía Cục Hàng hải Việt Nam có ông Trần Long Hải, Chuyên viên Phòng Pháp chế, Cảng vụ Hàng hải Đà Nẵng. Ông cũng là học viên có thành tích tốt tại khóa đào tạo ngắn hạn VTS giai đoạn đầu./.

Ông Hoàng Hồng Giang - Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam - Chủ tịch MTWG nhiệm kỳ 2022-2023